https://www.traditionrolex.com/30

https://www.traditionrolex.com/30

https://www.traditionrolex.com/30

SCC Việt Nam
Banner Tin tức

Tin tức

Tin SCC

TRẺ CON VẪN CÓ NHỮNG HỒN NHIÊN, NGÂY THƠ NHẤT ĐỊNH CỦA RIÊNG MÌNH

10:12 | 29/05/2020

Việt Nam tự hào là quốc gia đầu tiên ở châu Á và trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em năm 1990, thể hiện khả năng lãnh đạo rõ ràng và luôn hướng tới đảm bảo mọi trẻ em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục và trao quyền để phát triển tối đa tiềm năng của mình. “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, không chỉ là tựa đề của một bài hát về thiếu nhi mà còn là một thông điệp nhắc nhở cộng đồng rằng tất cả trẻ em đều cần có một tuổi thơ tươi vui, bồi đắp một tương lai tốt đẹp.

 

Xã hội càng phát triển, đời sống ngày càng được nâng cao, nên cách nuôi dạy con cái bây giờ cũng rất khác so với trước. Điều này đã dẫn đến trẻ em thời bây giờ rất khác vời thời xưa.


Xã hội phát triển nên cách nuôi dạy con cái bây giờ cũng rất khác so với trước.

Công nghệ đã và đang ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống không chỉ có người lớn, mà ngay cả trẻ em cũng dần bị cuốn vào “cơn bão công nghệ”. Ngày nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ đang chơi những món đồ công nghệ, quên đi cả thời gian, bạn bè và gia đình. Và ngày nay, cái điệp khúc: “Trẻ con chúng mày thời nay sướng, thời xưa của bố mẹ khổ lắm” ra rả càng dày đặc hơn trước.

Thời xa xưa thiếu thốn thật, nhưng chưa chắc trẻ con thời xưa đã khổ bằng đám trẻ thời nay đâu.

Thời trước, cứ tối đến là đám trẻ chạy như giặc ra đường. Một góc chơi đồ hàng, một góc chơi trốn tìm, góc khác thì ô ăn quan, banh đũa, nhảy dây,… Đường sá thời đó tối đến là thi thoảng lắm mới có chiếc xe chạy qua, dựng gạch đá bóng giữa đường cũng vô tư. Chơi xong, về tới nhà là đứa nào đứa nấy cũng đầy mồ hôi mồ kê, mệt nhưng vui, mệt nhưng khoẻ. Sau này lớn lên, chính những trò chơi tuổi thơ lại là chất keo gắn kết những đứa trẻ năm xưa mỗi khi chúng có dịp gặp lại nhau.


Thời trước, cứ tối đến là đám trẻ chạy ra đường, một góc chơi đồ hàng, một góc chơi trốn tìm, góc khác thì ô ăn quan, banh đũa, nhảy dây, … (ảnh internet).

Hơn thế nữa, trẻ con thời xưa chơi toàn môn vận động nên sức khỏe đứa nào cũng tốt. Có dính tí mưa, tí gió máy, thậm chí đá bóng sứt chân, té trật tay trật chân thì cũng vài ngày là liền.

Trẻ con thời nay tối đến là ngồi chết dí trong nhà, nếu không phải è cổ học hết môn trên lớp tới môn phụ đạo, thì cũng cắm mặt vào máy tính bàn, máy tính bảng, thiết bị điện tử để chơi game hoặc xem hoạt hình. Hàng xóm láng giềng thì ít giao lưu, trẻ con chỉ biết duy nhất bố mẹ hoặc cùng lắm thì họ hàng, bạn cùng lớp. Thi thoảng bố mẹ cho ra công viên chơi, lỡ gặp hôm trái gió trở giời thì y rằng mũi họng lại tậm tịt. Nhẹ thì sổ mũi, viêm họng, nặng thậm chí còn viêm phổi. Lớn lên, những ký ức tuổi thơ của thế hệ trẻ con thời nay sẽ là gì đây?


Trẻ con thời xưa chơi toàn môn vận động nên sức khỏe đứa nào cũng tốt.

Sức đề kháng của trẻ con thời nay kém rất xa so với trẻ con thời xưa một phần vì chúng ít vận động, phần vì các đô thị lớn đều ô nhiễm nặng. Trẻ con thời xưa chạy đâu cũng có chỗ chơi. Đường phố bình yên, bố mẹ có thả con ra đường chơi cả tối cũng chẳng cần lo lắng nhiều. Trẻ con thời nay biết chơi ở đâu? Công viên thì xa, lắm tệ nạn. Đường sá thì xe cộ chạy suốt ngày, vỉa hè bị chiếm dụng, ra đường ngay ngáy lo bị bắt cóc. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ chui vào trung tâm thương mại, đi một vòng ăn các món fastfood, mua sắm quần áo, chơi game rồi về.


Sức đề kháng của trẻ con thời nay kém rất xa so với trẻ con thời xưa một phần vì chúng ít vận động, phần vì các đô thị lớn đều ô nhiễm nặng.

Trẻ con thời xưa phải nói là “ngố đặc”. Trong xóm có nhà mua được cái tivi màu, cả lũ kéo đến xem Tôn Ngộ Không. Cả lũ trẻ con cứ nhao nhao ngồi đực ở nhà hàng xóm đến khuya đợi bố mẹ sang gọi mới về. Trẻ con thời nay tí tuổi đầu mà cái gì cũng biết. Iphone của mẹ, Ipad của bố mở nhoay nhoáy, tự tìm vào Youtube, tự tìm phim ngồi xem vài tiếng.

Nhưng trẻ con thời xưa được bố mẹ dạy kỹ năng sống rất tốt. Chỉ 5, 6 tuổi là tự biết buộc dây giày, biết dọn mâm cơm phụ bố mẹ, biết xới cơm sẵn mời ông bà, bố mẹ dùng, biết tự tắm rửa, tự vệ sinh, tự đánh răng. Bố mẹ đi làm cả ngày, ở nhà tự chăm sóc bản thân, không mè nheo. Trẻ con thời nay Iphone biết mở, nhưng đôi giày không biết buộc dây. Đi học lớp 1 mà cơm vẫn chưa thể tự xúc. Đọc vanh vách các lời bài hát khó nhằng, nhưng tóc thậm chí còn không biết chải, biết buộc.

Trẻ con thời xưa được bố mẹ mua cho món quà gì thi coi như báu vật. Trẻ con thời nay dư thừa vật chất, đồ chơi mới dùng được 3 bữa là vứt, đòi cái mới hơn. Trẻ con thời xưa đến Tết mới có quần áo mới mặc. Quý lắm, ôm bộ quần áo đi ngủ, mặc mãi không chịu thay. Trẻ con thời nay quần áo đẹp mặc quanh năm. Tết đến có mặc đồ mới hay cũ cũng chẳng quan trọng nữa. Trẻ con thời xưa thiếu thốn, nhưng cuộc sống luôn đầy màu sắc và những niềm vui đi theo suốt cuộc đời.

Trẻ con thời nay năng động hơn, thông minh hơn, đẹp hơn, nhưng học hành cũng vất vả hơn, hiểu biết về giá trị cuộc sống cũng thấp hơn. Ước mơ của bọn trẻ ngày xưa cũng rất thực tế với những gì đang diễn ra xung quanh. Đi học thấy giáo viên thì nó muốn trở thành giáo viên, thấy bác sĩ muốn trở thành bác sĩ. Còn bây giờ, khi được cập nhật, làm quen với công nghệ hay mạng xã hội sớm, trẻ em đã biết nhiều hơn về những nghề nghiệp được coi là hot như blogger, streamer,… Đây cũng được coi là một điều tốt, giúp trẻ định hướng tương lai tốt hơn.


Ước mơ của bọn trẻ ngày xưa rất thực tế với những gì đang diễn ra xung quanh, đi học thấy giáo viên thì muốn trở thành giáo viên, thấy bác sĩ muốn trở thành bác sĩ.

Nhưng, suy cho cùng, trẻ em thời nào cũng vẫn là trẻ con. Trẻ con vẫn có những hồn nhiên, ngây thơ nhất định của riêng mình. Cha mẹ hãy quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của trẻ và dạy trẻ cách biểu hiện sự yêu thương và quan tâm.

Nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 01/06/2020, Đại gia đình SCC gửi lời chúc cho tất cả các bé một mùa hè vui chơi thỏa thích nhưng vẫn khỏe mạnh, vui vẻ bên gia đình và người thân. Chúc các bé luôn ngoan ngoãn, mạnh khỏe, học giỏi.

“Tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

SCC.

Tin tức khác

Tin thị trường

Tin PhoDong Village

Tin SCC

0926 888777

https://www.traditionrolex.com/30