https://www.traditionrolex.com/30

https://www.traditionrolex.com/30

https://www.traditionrolex.com/30

SCC Việt Nam
Banner Tin tức

Tin tức

Tin SCC

BẠN ĐÃ BIẾT RÕ VỀ BAN CÔNG VÀ LÔ GIA (BALCONY VS LOGGIA)?

08:59 | 11/08/2020

Khi các khái niệm không gian sống như nhà phố thương mại, biệt thự sân vườn, biệt thự compound, khu đô thị sinh thái ngày càng trở nên quen thuộc với sinh hoạt của người dân, thì khái niệm “lô gia” trở thành một yếu tố thường xuất hiện trong các thiết kế kiến trúc cao cấp và được ưa chuộng với lối sinh hoạt “xanh”.

Lô gia và ban công đều là tên gọi cho khoảng không gian mở nằm bên ngoài bức tường nhà, được xây dựng ở mặt tiền của các tầng, lầu nhằm tận dụng không gian ngoài trời để làm đẹp cho không gian sống, mở rộng diện tích thoáng mát để đón nắng đón gió từ thiên nhiên. Đặc biệt lô gia là chi tiết trong thiết kế kiến trúc rất thường thấy ở các kiểu nhà phố thương mại, biệt thự sân vườn, biệt thự đơn lập, song lập, khép kín hay ở các căn hộ chung cư cao cấp vì một ưu điểm nổi trội là đảm bảo sự riêng tư và tính độc lập cần thiết, không ảnh hưởng đề các công trình kề bên.

Tại PhoDong Village, các khoảng không gian của lô gia được thiết kế hài hoà mang đến cảm giác bình yên giữa thiên nhiên.

Việc xây dựng ban công hay lô gia phải phù hợp với quy hoạch đô thị và phải được chính quyền địa phương cấp phép. Trong khi kích thước của ban công được phép xây dựng sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố (trong đó có chiều rộng của mặt đường), thì với chỉ đạo quy hoạch trong những năm gần đây khuyến khích những công trình xây dựng xây lô gia thay vì ban công. Theo quy định về kiến trúc xây dựng đối với những công trình cao tầng để đảm bảo an toàn thì từ tầng 6 trở lên không được sử dụng ban công mà chỉ được phép sử dụng lô gia và lan can của lô gia không hở phần chân bên dưới và có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên. Nên tính an toàn của lô gia cao hơn ban công vì chỉ có 1 mặt nhìn ra ngoài, khả năng chịu lực tốt hơn vì kết cấu giống như sàn nhà và tuổi thọ cao hơn vì không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết như ban công.

Tính an toàn của lô gia cao hơn ban công vì chỉ có 1 mặt nhìn ra ngoài, khả năng chịu lực tốt hơn vì kết cấu giống như sàn nhà.

Nhìn chung thì ban công và lô gia có công năng sử dụng giống nhau, là những không gian mở bên ngoài phòng để làm đẹp cho mặt tiền nhà. Điểm khác nhau để phân biệt giữa lô gia và ban công đó là ban công thì được xây dựng đưa ra bên ngoài so với 2 bên bức tường, do đó nó có thể không cần mái che. Ví dụ chiều dài đất ở tầng trệt là 20m nhưng khi lên các tầng lầu thì có thể dài tổng cộng 20,9 - 21,4m nhờ vào phần đưa ra của ban công.

Một ví dụ về mặt cắt lô gia trên bản vẽ thiết kế.

Một ví dụ về mặt cắt ban công trên bản vẽ thiết kế.

Trong khi đó, lô gia là khoảng không nằm bên trong chiều dài mặt sàn xây dựng. Ví dụ sàn 20m, thì lên tầng lầu các kiến trúc sư sẽ vẽ 18,5m để xây phòng, còn lại 1,5m dùng làm lô gia. Vì phần lô gia này không đưa ra ngoài trời so với tầng trệt cho nên nó chỉ có 1 mặt trước là trống, 2 bên trái phải thì có tường và trên trần có mái che, mái che chính là sàn bê tông của tầng lầu ở trên.

Nhìn chung thì ban công và lô gia có công năng sử dụng giống nhau, là những không gian mở bên ngoài phòng để làm đẹp cho mặt tiền nhà.

Ngoài ra lô gia còn được phân biệt bởi 2 mục đích sử dụng chính là loại dùng để nghỉ ngơi và loại dùng để phục vụ. Đối với loại dùng để nghỉ ngơi thì lô gia thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Nhiều thiết kế phối hợp với kính độc đáo còn biến khu vực lô gia trở thành một không gian đọc sách, thư giãn, đón nắng, ngắm cảnh cực kỳ xinh đẹp, yên tĩnh và riêng tư. Còn với loại phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh. Có thể thấy trong thiết kế kiến trúc hiện nay thì lô gia đang rất được ưa chuộng.

Có thể thấy trong thiết kế kiến trúc hiện nay thì lô gia đang rất được ưa chuộng.

SCC.

Tin tức khác

Tin thị trường

Tin PhoDong Village

Tin SCC

0926 888777

https://www.traditionrolex.com/30